Ý NGHĨA LỜI CHÀO TIẾNG HÀN

Y Nghia Loi Chao Tieng Han Min
congdongshop 31/01/2023 Tin Tức 769 View

Ý NGHĨA LỜI CHÀO TIẾNG HÀN

Chắc hẳn các bạn học viên của Tiếng Hàn Ms Vi không còn xa lạ gì với câu nói ‘안녕하세요’ đúng không nào? Nhưng ít ai biết được câu nói này không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa là ” Xin chào!” mà còn chứa nhiều câu chuyện hơn thế. Bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tham khảo một đoạn trích bằng tiếng Hàn, rồi từ đó đi tìm ý nghĩa sâu xa đằng sau câu nói này nhé!

[ ‘안녕하세요’ 인사말의 깊은 의미 ]

어떤 언어를 공부할 때 그 언어의 인사말은 우리가 제일 먼저 배우는 것인 것 같다. 그래서 ‘안녕하세요’ 라는 인사말도 한국어를 공부하는 사람에게 익숙한 말이다. 하지만 우리가 낯설지 않은 인사말의 숨은 의미를 다 이해할 수 있을까?
아마 자세히 연구하지 않으면 ‘안녕하세요?’는 한민족의 슬픈 역사를 담는다는 것을 아는 사람이 드물다. 한국 사람은 과거에 처참한 전쟁을 겪어서 하룻밤 사이에 목숨을 쉽게 잃을 수 있었다. 그래서 한국 사람은 아침이 밝아 올 때 서로 만나면 인사말 대신 ‘밤새 안녕하셨습니까?’이나 ‘안녕히 주무셨습니까?’ 등으로 질문을 하게 되었다. 이웃의 안부를 묻는 습관에서 비롯해 듣는 사람이 평안을 얻기 바라는 뜻을 담은 ‘안녕하세요’ 라는 인사말이 널리 쓰이기 시작하고 오늘날까지 한국인의 일상생활의 일부가 되었다. ‘안녕’의 한자는 安寧 인데 편안하고 걱정없는 상태라는 뜻을 담는다. 그래서 이것을 통해 한국인에게 무사하고 안정한 상태는 가장 소중한 행복이라는 것을 알게 된다.
Y Nghia Loi Chao Tieng Han Min

Bài dịch

Lời chào có lẽ là câu nói chúng ta biết đến đầu tiên khi học bất kì ngôn ngữ nào đó. Vậy nên, câu chào ‘안녕하세요?’ cũng rất gần gũi với những người học tiếng Hàn. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu hết ý nghĩa ẩn dấu đằng sau lời chào quen thuộc này không?
Có lẽ, nếu không tìm hiểu sâu thì hiếm ai biết rằng lời chào “안녕하세요” gắn liền với gắn với lịch sử đau thương của cả một dân tộc. Trong quá khứ, khi phải trải qua thời kì chiến tranh đầy gian khổ, trong một đêm con người ta có thể mất đi mạng sống một cách dễ dàng. Vì vậy, vào buổi sáng, khi gặp nhau người Hàn Quốc lại dùng câu hỏi thay cho câu chào “밤새 안녕하셨습니까?”, “안녕히 주무셨습니까?” (Đêm qua ông, bác, anh… ngủ có được bình an không ạ?).
Từ thói quen hỏi thăm những hàng xóm xung quanh này, câu chào hỏi “안녕하세요” với ý nghĩa cầu chúc bình an cho người nghe bắt đầu được sử dụng rộng rãi và dần trở nên thân thuộc hơn với cuộc sống của người Hàn mãi cho đến tận ngày hôm nay. Trong đó, từ “안녕” tiếng Hán (安寧) mang nghĩa là “an ninh” tức, trạng thái an toàn, không lo lắng, sợ hãi. Như vậy qua đây chúng ta có thể thấy rằng, niềm hạnh phúc lớn nhất của người Hàn Quốc chính là trạng thái an toàn, bình an vô sự.
Y Nghia Loi Chao Tieng Han 1 Min

Tổng kết

Sau bài đọc này, bạn đã hiểu thêm về câu nói chào hỏi của người Hàn rồi đúng không nào, nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến tiếng Hàn thì hãy liên hệ ngay với Tiếng Hàn Ms Vi nhé!

Thông Tin Liên Hệ

Tiếng Hàn Ms Vi là trung tâm tiếng Hàn tại TP. Hồ Chí Minh thành lập năm 2020, chuyên giảng dạy tiếng Hàn giao tiếp và đào tạo ôn thi kỳ thi năng lực tiếng Hàn Topik. Chúng tôi luôn nổ lực để đem đến những buổi học thú vị và hiệu quả nhất, thông qua đó truyền cảm hứng học tập giúp bạn luôn giữ được niềm vui trong việc học ngoại ngữ và đạt được mục tiêu ban đầu.

  • Lớp học: Tiếng Hàn Ms Vi
  • Địa chỉ : 24/27/5 Đường số 9, Khu phố 1, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0941 312 096
  • Facebook : Tiếng Hàn Ms Vi
  • Email : tienghanmsvi@gmail.com
Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *