THẦN THOẠI DANGUN

Than Thoai Dangun
congdongshop 31/01/2023 Tin Tức 867 View

 CÙNG ĐỌC THẦN THOẠI DANGUN CỦA HÀN QUỐC

[ 한국의 단군 건국신화를 함께 읽습니다 ]

Cũng giống như Việt Nam có truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên kể về nguồn gốc đáng tự hào của dân tộc ta, Hàn Quốc cũng có thần thoại lập quốc kể về sự ra đời của nhà nước Triều Tiên cổ với vị vua đầu tiên là vua Dangun. Bài viết hôm nay Tiếng Hàn Ms Vi sẽ cùng bạn tìm hiểu về truyền thuyết này nhé!
Than Thoai Dangun

[ 한국의 단군 건국신화를 함께 읽습니다 ]

우리 민족의 자랑스러운 기원을 다룬 용과 선녀의 전설이 있는 베트남과 마찬가지로 한국도 고조선 시대의 탄생과 초왕 단군왕에 대한 건국신화를 갖고 있다.
옛날 하느님 환인의 아들 환웅이 인간을 도움을 주기 위해 지상 세계에 내려가고 싶어 했다. 환인은 아들에게 신의 권위을 상징하는 천부인 3개를 주어 보내고 3천명을 이끌고 태백산 꼭대기로 내려 인간을 다스리라고 명했다. 환웅은 바람의 신, 비의 신, 구름의 신과 함께 인간에게 농사, 생명, 질병, 선악 등 360여 가지 일을 가르쳤다.
그때 마침 곰 한마리와 범 한마리가 있어, 같은 굴에 살면서 항상 환웅에게 사람이 되기를 빌었다. 환웅은 영험 있는 쑥 한 자루와 마늘 스무 톨을 주면서 “너희들이 이것을 먹고 백날 동안 햇빛을 보지 않으면 사람이 될 수 있으리라.” 하였다. 곰은 21일동안 잘 견디어 아름다운 여자로 변했으나, 범은 포기하여 사람이 되지 못하였다.
웅녀는 종종 신단수 아래에서 무릎을 꿇고 아이를 낳게 해달라고 빌었다. 그녀의 기도를 듣는 환웅은 사람으로 변화하여 웅녀와 혼인하고 아들을 낳아 이름을 단군왕검이라 하였다. 단군은 한반도의 최초의 왕이고 고조선을 건국하고 평양성에 도읍을 정했다. 전설에 따르면 그는 1500년 동안 나라를 다스렸고 이후 산신이 되어 거의 2000년을 살았다고 한다.
Than Thoai Dangun

Bài dịch

Thuở xưa, con trai của vị thần cai quản bầu trời Hwanin là hoàng tử Hwanung có ý nguyện được xuống trần gian giúp đỡ loài người. Thần Hwanin đã trao cho con trai 3 bảo bối Cheonbuin tượng trưng cho quyền uy của thần linh và lệnh cho chàng dẫn 3000 người xuống đỉnh núi Taebaek để trị vì loài người. Hwanung cùng với ba vị thần Gió, thần Mưa, thần Mây đã dạy cho loài người về 360 điều như nông nghiệp, sự sống, bệnh tật, thiện ác.
Khi ấy, có một con hổ và một con gấu cùng sống trong hang động gần đó ngày ngày cầu xin Hwanung cho chúng được biến thành người. Hwanung đã đưa cho chúng 1 cây ngải cứu cùng 20 nhánh tỏi thần và nói rằng “Các ngươi hãy ăn những thứ này và tránh ánh sáng mặt trời trong vòng 100 ngày. Nếu làm được các ngươi sẽ có thể trở thành người”. Gấu đã kiên trì suốt 21 ngày và biến thành một cô gái xinh đẹp lấy tên là Ungnyeo còn hổ đã bỏ cuộc nên không thể biến thành con người.
Nàng Ungnyeo thường quỳ dưới gốc cây thần để cầu xin thần ban cho mình một đứa con. Hwanung nghe thấy lời cầu nguyện của nàng nên đã hóa thân thành con người và kết hôn với Ungnyeo, sau đó sinh hạ một người con chính là Dangun. Dangun chính là vị vua đầu tiên của bán đảo Triều Tiên, ông đã thành lập vương triều Gojoseon và đặt kinh đô ở Pyeongyang. Truyền thuyết kể rằng ông trị vì đất nước trong suốt 1500 năm, sau đó trở thành thần núi và sống tới gần 2000 tuổi.

Tổng kết

Ngoài ra bạn có thể luyện nghe chi tiết truyện này qua link youtube : tại đây

Sau bài đọc này, bạn đã hiểu thêm về truyền thuyết Dangun của người Hàn rồi đúng không nào, nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến tiếng Hàn thì hãy liên hệ ngay với Tiếng Hàn Ms Vi nhé!

Thông Tin Liên Hệ

Tiếng Hàn Ms Vi là trung tâm tiếng Hàn tại TP. Hồ Chí Minh thành lập năm 2020, chuyên giảng dạy tiếng Hàn giao tiếp và đào tạo ôn thi kỳ thi năng lực tiếng Hàn Topik. Chúng tôi luôn nổ lực để đem đến những buổi học thú vị và hiệu quả nhất, thông qua đó truyền cảm hứng học tập giúp bạn luôn giữ được niềm vui trong việc học ngoại ngữ và đạt được mục tiêu ban đầu.

  • Lớp học: Tiếng Hàn Ms Vi
  • Địa chỉ : 24/27/5 Đường số 9, Khu phố 1, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0941 312 096
  • Facebook : Tiếng Hàn Ms Vi
  • Email : tienghanmsvi@gmail.com
Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *